/

2023-05-20

So sánh điểm khác biệt Internet cáp quang FTTH và FTTB

Dịch vụ cáp quang ở nước ta đang càng ngày phát triển, giá thành càng rẻ và phổ biến hơn, mang lại cơ hội tiếp cận loại cáp Internet tốc độ cao này cho nhiều người hơn. Các nhà mạng lớn như Viettel, FPT, hay VNPT đều đưa ra những gói cước rất rẻ, phù hợp với các hộ gia đình và văn phòng hơn, không còn chỉ dành cho doan nghiệp nữa. Nhưng khi đăng kí lắp đặt, nhà mạng sẽ đưa ra cho bạn nhưng gói cước như FTTH hoặc FTTB (đôi khi là cả FTTC) vậy internet cáp quang FTTH hay FTTB là gì? Và sử dụng chúng trong môi trường như thế nào? Bài viết sẽ đưa ra cho các bạn sự khác nhau của hai loại hình cáp quang này.

FTTH là gì? Sử dụng như nào?

FTTH (Fiber to the home) là kết nối thẳng sợi cáp quang thuần túy được đi trực tiếp từ nhà mạng (ISP) đến hộ gia đình hoặc doanh nghiệp. (Nếu bạn chưa rõ sợi quang là gì, thì có thể tham khảo bài viết: Cáp quang là gì? Và có cấu tạo như thế nào?) ở hai đầu cực sẽ có những bộ chuyển đổi quang thành tín hiệu số.

Để nhận biết bằng mắt thường thì cách dễ nhất để biết một căn hộ có dùng FTTH hay không thì bạn chỉ cần nhìn vào nơi đặt router của căn nhà. Nơi đó sẽ có một hoặc hai sợi cáp quang dài nhìn tương tự như hình bên trên, được nối vào một bộ nhận rồi qua một bộ chuyển đổi tín hiệu (Converter, hay còn gọi là Optical Converter hay Media Converter) trước khi đi vào router của người dùng. Một số thiết bị mới hơn thì không cần dùng bộ nhận hay converter nữa mà đi thẳng vào thiết bị mạng luôn.

FTTB (Fiber to the Building) hay FTTC (Fiber to the Cabinet) là gì?

Đây cũng là hai loại hình dịch vụ cáp quang phổ biến trên thế giới, điểm khác biệt là nó không phải cáp quang thuần túy mà là sự pha trộn giữa cáp quang với cáp đồng truyền thống. FTTB và FTTC sử dụng cáp quang để nối từ nhà mạng đến một bộ tín hiệu. Rồi tự bộ tín hiệu sẽ chuyển cáp đồng đến từng hộ gia đình. Việc này sẽ giảm đi rất nhiều chi phí cho nhà mạng và hộ gia đình lắp, thường được sử dụng trong chung cư.

Hai loại hình này đều sử dụng công nghệ Dynamic Line Management ( DLM). Đây là công nghệ sẽ giúp cân bằng tốc độ đường truyền internet của bạn và khiến tốc đồ đường truyền nhanh và ổn định hơn.

Sự khác biệt của FTTB và FTTC chính là nằm ở độ dài của đoạn cáp đồng được sử dụng. FTTB chỉ dùng một đoạn cáp đồng ngắn, thường là từ thùng ở chân tòa nhà cao ốc lên đến các căn hộ bên trong. FTTC thì dùng đoạn cáp đồng dài hơn (nhưng tối đa cũng chỉ 300m), ngoài ra còn có FTTN cho cái đoạn cáp đồng dài hơn rất nhiều nữa nhưng ở Việt Nam hiện tại không cung cấp loại này.

Tốc độ của FTTH, FTTB, FTTC khác nhau ra sao?

Chính vì độ dài của các đồng càng dài thì điện trở cũng như suy hao càng lớn, khiến cho tốc độ càng chậm. Còn sự suy hao của cáp quang là không đáng kế nên tốc độ FTTH sẽ là nhanh nhất ( FTTH > FTTB > FTTC > FTTN ).

Cũng cần phải nói thêm rằng tất cả các loại hình cáp quang nói trên đều nhanh hơn nhiều so với cáp ADSL truyền thống, vốn sử dụng hoàn toàn cáp đồng. Tuy nhiên, chỉ có FTTH là tận dụng được lợi thế của cáp quang khi tốc độ upload và download sẽ bằng nhau. Trong khi đó, do sử dụng một phần cáp đồng nên FTTB và FTTC sẽ có tốc độ download nhanh hơn upload (giống ADSL), và thường con số chênh lệch sẽ khá lớn.

Lợi ích và hạn chế của FTTB và FTTH ra sao?

Chi phí lắp đặt của FTTH cao hơn rất nhiều so với FTTB hay FTTC trước đây thì sẽ đắt gấp khoảng 10 lần, tuy nhiên do sự phát triền của công nghệ mà giá thành FTTH đã và đang giảm đi rất nhiều. Hơn nữa, FTTH rất dễ nâng cấp bởi nhà mạng.

Chọn FTTH khi bạn cần tốc độ nhanh nhất có thể, cả cho việc download lẫn upload. Nếu bạn hay xem phim HD trên mạng, hay tải phim, thường xuyên upload file lớn lên mạng (như mình), hoặc cần ngồi nhà remote vào máy tính công ty thì FTTH là thứ bạn nên chọn. Nếu chi phí lắp đặt bạn có thể đảm đương được thì nên đi FTTH vì nó còn tốt cho cả tương lai nữa. Nếu bạn mở công ty thì cũng nên chọn FTTH.

Chọn FTTB khi bạn chỉ cần tốc độ download nhanh, còn việc upload thì không quan trọng lắm. Nó phù hợp cho xem phim, duyệt web nói chung, tải các file lớn từ Internet về máy tính, chơi game,… nhưng sẽ không hợp khi bạn thường xuyên upload. Ngoài ra, nếu kinh phí hạn chế thì bạn cũng nên chọn FTTB do chi phí lắp đặt ban đầu rẻ hơn.

bài viết cùng danh mục